Nhà vườn ven đô – Xu hướng nghỉ dưỡng mới của giới giàu

  22/08/2021

Nhà vườn ven đô – Xu hướng nghỉ dưỡng mới của giới giàu

Thay vì mua đất lẻ xây nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, giới nhà giàu Hà Nội có xu hướng mua đất cạnh nhau thành “xóm nghỉ dưỡng” hoặc mua trong một dự án được quy hoạch đồng bộ.

Thú chơi của giới nhà giàu trở lại

Mua một mảnh đất thổ cư tại Ba Vì từ 16 năm trước, bà Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) chưa nghĩ đến sẽ về căn nhà ở đó nhiều như hiện nay. Dịch Covid nên hiện nay gia đình bà đã ở ngôi nhà này hơn 1 tháng.

Mua đất lúc đang cơn sốt thu mua đất của giới nhà giàu, bà Xuân chia sẻ mua đất xây căn nhà và trồng rau, nuôi cá sống trong yên bình.

Không chỉ gia đình bà Tân, xu hướng mua nhà ven đô đang trở lại đối với người dân các đô thị lớn. Minh chứng dễ thấy nhất là thời gian gần đây, nhu cầu mua đất làm nhà vườn của người Hà Nội và Sài Gòn đang tăng đột biến.

Một khu nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, phía Tây Hà Nội. Ảnh: Du lịch Ba Vì.

Một khu nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, phía Tây Hà Nội. Ảnh: Du lịch Ba Vì.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng quan tâm đến nhà đất ven Hà Nội như huyện Ba Vì hay huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hoà Bình tăng gần gấp đôi so với trước.

Điều này đã khiến lượng giao dịch và giá đất vùng ven cũng tăng mạnh. Theo nhiều môi giới tiết lộ, giá đất nền tại nhiều địa phương đã tăng khoảng 10 – 20% so với thời điểm trầm lắng trước đây.

Một số tỉnh miền Trung như Lâm Đồng và Khánh Hoà cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến mua đất làm nhà vườn. Trong khi đó, ở phía Nam, các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Liệu có đi lại “vết xe đổ”?

Thực tế, không phải đến thời điểm hiện tại, xu hướng dịch chuyển ra ngoại ô của người Hà Nội mới xuất hiện mà đã manh nha từ nhiều năm trước. Theo ông Trung, xu hướng này được khởi nguồn từ những năm 2000 với bốn thủ phủ chính là Sóc Sơn, Lương Sơn – Hòa Bình, Hòa Lạc và Ba Vì.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn bùng mạnh mẽ, xu hướng nghỉ dưỡng ven đô đã nhanh chóng lụi tàn.

Nguyên nhân khiến thú vui một thời của giới nhà giàu Hà Nội “ra đi” nhanh chóng cũng chính là lý do khiến bà Xuân và gia đình chấp nhận bỏ hoang căn nhà vườn của mình trong suốt hơn chục năm trời trước khi quyết định đầu tư để về ở vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, theo ông Trung, đối với những căn biệt thự lớn của giới siêu giàu, nhiều nhà có bể bơi riêng, chi phí cho một ngôi nhà như vậy, ngoài tiền đầu tư thì việc duy trì cũng khá tốn kém.


d