Hàng xóm đào móng xây nhà, lo sợ rạn nứt tình cảm đôi bên?

  18/08/2021

Hàng xóm đào móng xây nhà, lo sợ rạn nứt tình cảm đôi bên?

Anh HQ chia sẻ lên Group SingHome nhờ cộng đồng giải đáp băn khoăn: “Nhà hàng xóm đổ móng sát nhà thì sau này ảnh hưởng gì không? Sau này móng nhà họ lún xuống có kéo cả móng nhà mình xuống luôn không?”.

Chung băn khoăn với anh HQ, chị TG chụp ảnh và đăng lên Group SingHome kèm câu hỏi: “Hàng xóm sắp xây nhà 5 tầng, ép cột bê tông. Nhà em bên cạnh làm hai năm trước ép cọc tre và đổ móng bè”. Chị băn khoăn bây giờ nên làm việc với hàng xóm bằng hình thức nào? Có phương án phòng tốt nhất cho nhà mình mà không làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm không?”

Rất nhiều bình luận đã được những người có kinh nghiệm chia sẻ lên group. Đa phần khuyên các gia chủ bình tĩnh xem xét loại móng nhà của mình và móng nhà của hàng xóm để dự phòng vấn đề phát sinh. Đồng thời đưa ra phương án như thẳng thắn trao đổi trực tiếp với hàng xóm, nhờ phường lập biên bản xác nhận hiện trạng trước khi xây để tránh tranh chấp.

Phân biệt các loại móng nhà

Để hiểu rõ vấn đề ta cần biết về các loại móng nhà trước nhé

Móng đơn: Bao gồm một cột hoặc một cụm nhiều cột sát nhau có thể chịu lực ở giới hạn trung bình. Móng đơn có chi phí thi công thấp và thời gian thi công ngắn. Loại móng nhà này thường được sử dụng làm bề đỡ ở chân cầu, cột điện và nhà 1 tầng, 2 tầng.

Móng băng là hình thức thi công móng thường có dạng một dải băng dài, có thể độc lập (băng một phương) hoặc giao nhau theo hình chữ thập (băng hai phương) được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Đây là loại móng nông, các lớp đất phía trên móng có sức chịu tải không lớn. Vì thế chỉ nên dùng cho các công trình nhỏ, có quy mô từ 1 trệt 1 lầu sân thượng trở xuống.

Móng bè

Móng bè thích hợp với những nơi có nền đất yếu như đất cát, ao hồ,… hoặc những công trình có tầng hầm. Với chức năng chính là giảm áp lực của công trình trên nền đất, móng bè có kết cấu trải rộng, độ dày tùy thuộc loại công trình và được cố định bởi các giá đỡ.

Móng cọc

Móng cọc là hình thức thi công móng dựa trên cọc vuông bê tông cốt thép, sử dụng máy chuyên dụng để ép cọc sâu vào lòng đất. Đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. 3 hình thức ép cọc là: Cọc ép tải, cọc ép neo, cọc khoan nhồi. Cọc ép tải sử dụng phổ biến cho nhà phố, cọc ép neo khi hẻm nhỏ từ 2m đến 4m, cọc khoan nhồi chỉ sử dụng cho nhà cao tầng hoặc nền đất quá yếu.

Hàng xóm đào móng, gia chủ nên làm gì?

Phương án tốt nhất được SIngHome đưa ra là: trước khi nhà hàng xóm chuẩn bị đào móng xây nhà, gia chủ nên ra phường, xã xin cấp giấy hiện trạng nhà cửa của mình và những nhà hàng xóm xung quanh.
Ngoài ra gia chủ cần thông báo trước cho nhà hàng xóm, cần thông báo trực tiếp và có sự chứng kiến của các nhà xung quanh. Như thế sẽ không sợ mất lòng đôi bên. Ngoài ra có thể nói chuyện với kĩ sư thiết kế nhà của hàng xóm, người có chuyên môn sẽ đưa ra đánh giá chính xác hơn để giảm thiểu thiệt hại cho đôi bên.


d